Bài thánh ca nào là bản nhạc Giáng Sinh bất hủ hay nhất?

album giang sinh hay nhat
Rate this post

Ngày lễ Giáng Sinh mang một câu chuyện dài và có ý nghĩa thiêng liêng với những người theo đạo Thiên Chúa nói riêng và toàn bộ cộng đồng nói chung. Và những bài thánh ca Giáng Sinh cũng như vậy, đó là những bài hát rất ý nghĩa, lại mang theo giai điệu khó quên. Và bài thánh ca nào được xem là bản nhạc Giáng Sinh bất hủ theo năm tháng đây?

Cho đến nay kho tàng nhạc Giáng Sinh có thể đã không còn đếm nổi, năm nào cũng có rất nhiều ca sĩ cho phát hành các bài nhạc Giáng Sinh mới, với giai điệu mới lạ hơn, những câu chuyện cũng ý nghĩa không kém. Tuy nhiên bất kì bài nhạc Giáng Sinh nào cũng thường nói về những lời cầu nguyện, lời chúc, những câu chuyện ngày lễ và những chuyện tình yêu chẳng bao giờ kể hết. Hiện nay mọi người thường nói “Thánh ca” là những bài được sử dụng trong những buổi lễ cầu nguyện hay những buổi lễ trang trọng tại nhà thờ. Nhạc Thánh Ca Giáng Sinh cũng không ít nhưng được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi thì có thể nhắc đến bài hát “Silent Night”, hay có tên gốc là Still Nacht! theo tiếng Đức cũng có ý nghĩa tương tự.

album giang sinh hay nhat

Silent Night được nhiều người cho rằng là một bản nhạc Giáng Sinh bất hủ là và một bản Thánh ca kinh điển

Bài hát này mang đến một viễn cảnh quá đẹp về sự bình yên trên toàn thế giới. Cả giai điệu và ca từ của bài nhạc thánh ca giáng sinh đều mang lại một cảm giác ấm cũng và đẹp đẽ vô cùng. Cứ mỗi mùa Giáng Sinh về là trên mọi con phố, nhà thờ đều sẽ vang lên những giai điệu nhẹ nhàng của Silent Night như đang ca tụng những giờ phút thiêng liêng, đưa người với người đến gần với nhau hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được câu chuyện đằng sau bài thánh ca kinh điển đã xuất hiện hơn 200 năm này.

Câu chuyện bắt đầu từ một ngôi làng nhỏ tại nước Áo, thuộc vùng đất Oberndof. Những năm tháng ấy, tại nhà thờ Thánh Nicholas, một chàng trai trẻ tuổi đời chỉ mới 25 nhưng đã có thể được đề cử lên làm phó linh mục, chàng trai có tên Joseph Mohr. Cha Mohr luôn được biết đến là một người tốt bụng, thích làm việc thiện và luôn suy nghĩ cho người khác. Cho đến một ngày, cây phong cầm của nhà thờ bị hỏng ngay trước ngày chuẩn bị làm lễ Giáng Sinh tại nhà thờ, và chắc chắn buổi lễ sẽ chẳng thế diễn ra nếu không có cây đàn này. Dù đã cố gắng sửa chữa nhưng chiếc phong cầm vẫn chẳng thể tốt lên được. Trong nỗi tuyệt vọng, cha Mohr đã cầu nguyện với trời cao. Và rồi Chúa đã cho ông một ý tưởng. Ông nhớ tới bài thơ Still Nacht! Heilige Nacht! do chính ông sáng tác. Và giữa những cơn bão tuyết đêm đó, vị linh mục đã đi đến nhà của một người bạn am hiểu về âm nhạc tên là Gruber với hi vọng có thể đem âm nhạc đến cho mọi người trong buổi lễ ngày hôm sau. Rất may mắn là Gruber có nhà và đồng ý ngay với lời cầu giúp đỡ của cha Mohr.

Silent Night được sáng tác trong vội vã nhưng lại là một trong những bài nhạc Giáng Sinh thành công nhất

Dù hơi vội vàng nhưng bài hát Silent Night được bắt đầu như thế, thậm chí cha Mohr cùng đoàn ca hát của nhà thờ chỉ có 30 phút để tập luyện. Sau khi buổi lễ thành công tốt đẹp, bản nhạc của vị linh mục trẻ tuổi và người bạn của ông trở nên nổi tiếng và được người dân hưởng ứng nhiệt liệt. Bài hát này sau đó đã được dịch sang Tiếng Anh và được lan truyền rộng rãi trên toàn cầu, cũng trở thành bài nhạc Giáng Sinh nước ngoài được sử dụng nhiều nhất trong các nhà thờ. Khúc nhạc Giáng Sinh này đã được dịch sang hơn 140 thứ tiếng, đạt kỉ lục là bản nhạc Chúa Giáng Sinh được ghi âm nhiều nhất. Silent Night không phải là bài hát Giáng Sinh đầu tiên trên thế giới nhưng chắc chắn là một trong những bản nhạc giáng sinh xưa thành công nhất. Với giai điệu nhẹ nhàng mà thấm lòng người, nhạc Giáng Sinh không lời từ Silent Night cũng có thể khiến bất cứ người nào nghe đến nghiện.

album giang sinh hay nhat

Bài Thánh Ca Silent Night được đoàn ca nhỏ tuổi cất tiếng hát vô cùng nghiêm trang và thiêng liêng

Giai điệu của bài hát rất nhẹ nhàng, cũng rất bình thản, như cách mà mọi người yên bình chờ giờ khắc Chúa Giáng Sinh vậy. Đến khi công nghệ phát triển hơn, người ta tải nhạc Noel về và sở hữu những bản nhạc chuông Noel hay những bản nhạc chế Giáng Sinh theo nhiều phong cách khác nhau dễ dàng lan truyền, Silent Night vẫn cứ đứng vững ở vị trí không thể thay thế, liên khúc nhạc Giáng Sinh hay nhất chắc chắn cũng không thể thiếu bài Thánh ca này. Silent Night nhạc Giáng Sinh tiếng Anh có lẽ phổ biến nhất nhưng ở mỗi nước dường như lại có một bản Silent Night theo tiếng bản địa của riêng mình như để tăng thêm lòng thành kính và sự chân thành. Dù không mang giai điệu vui nhộn như các bản nhạc Giáng Sinh thiếu nhi hay như nhạc Giáng Sinh sôi động remix nhưng lượt tải nhạc Giáng Sinh “Silent Night” vẫn đang tăng lên theo từng năm.

Nếu Silent Night là khúc nhạc Noel nước ngoài được mệnh danh là Thánh Ca kinh điển thì ở Việt Nam cũng có ca nhạc thánh ca giáng sinh hải ngoại hay những bài nhạc giáng sinh hay nhất Việt Nam. Và đương nhiên Silent Night cũng được phổ lời Việt do nhạc sĩ Hùng Lân thực hiện lấy tên là “Đêm thánh vô cùng”.

Nhạc sĩ Hùng Lân cũng là một người thường sáng tác những ca khúc Thánh ca, bởi vậy bài hát của ông phổ lời vẫn giữ nguyên được ý nghĩa và hình ảnh tốt đẹp của phiên bản gốc. Ngoài ra còn có rất nhiều bản nhạc Giáng Sinh nước ngoài hay nhất dù không được làm Thánh ca nhưng cũng là một bản nhạc đêm Noel đáng nhớ. Với ý nghĩa mang đến một tương lai hòa bình, không chiến tranh, không bom đạn, thế giới tràn ngập tình yêu thương và niềm hạnh phúc, Silent Night đã trở thành bản nhạc Giáng Sinh bất hủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *