Chiến tranh bảy ngày – Tất cả anime

Rate this post

24 tháng 9 năm 2022
·

0 bình luận

Của Shelley Pallis.

Mamoru và Aya đã biết nhau từ năm sáu tuổi, nhưng bây giờ họ chỉ là những thiếu niên vụng về … à, anh ta là một thiếu niên lúng túng, không thể bày tỏ cảm xúc thực sự của mình với người bạn thời thơ ấu của mình, và hoảng sợ khi cô ấy sắp phải chuyển đi nơi khác. Trong một phút yếu lòng, anh đề xuất rằng họ chạy đi để “chúc mừng sinh nhật cô ấy”, dẫn đến một hành trình căng thẳng và hài hước mà không bao giờ chắc chắn Aya có chia sẻ cảm xúc của mình hay không. Ngay từ đầu, cô ấy đã nói với những người bạn cùng lớp còn lại của họ, dẫn đến một cuộc đối đầu bất ngờ tại nơi ẩn náu của nhà máy lọc than bị bỏ hoang của họ, khi Mamoru phát hiện ra rằng có một loạt những kẻ đột nhập cổng tại khu thử lãng mạn của mình.

Nửa tá thanh thiếu niên trong một nhà máy than bỏ hoang nghe có vẻ giống như một công thức cho một cốt truyện kinh dị phim B, nhưng thay vào đó, nhà biên kịch Ichiro Okouchi đã biến nó thành một kỳ nghỉ trong tuần so với bình thường – với sự tập trung nhẹ nhàng vào nấu nướng, dọn dẹp và hậu cần. Ngôi nhà của những người đã mất trên Cape cũng như một số linh hồn đang tìm kiếm theo phong cách của tiêu đề lễ hội đồng hương năm nay Tạm biệt, Don Glees. Chẳng bao lâu sau, các thiếu niên bị ném vào một âm mưu rộng lớn hơn, khi những kẻ nặng nề đến để truy bắt Aya bị bắt giữ trước khi “nỗi xấu hổ” của người cha lo lắng của cô ấy được công khai, và để vây bắt Malet, một người nhập cư Thái Lan đang lẩn trốn mà cha mẹ đang cố gắng thu xếp thị thực để ở lại Nhật Bản. Nói cách khác, khi ngày tháng trôi qua, đây là một bộ phim hấp dẫn giới thiệu một định dạng mới: Anh cảnếu ngôi nhà liên tục bị tấn công từ những tên tay sai không may mắn, và các tù nhân có nghĩa vụ phải chống trả bằng vũ khí ứng biến như một số loại A-Team.

Chiến tranh bảy ngày là một nhượng quyền thương mại bắt đầu vào năm 1985 với bản gốc, Cuộc chiến bảy ngày của chúng ta của Osamu Soda. Cuốn sách của Soda kể về Eiji Kikuchi, một thiếu niên có lý tưởng thuyết phục nửa tá sinh viên của mình tự giam mình trong một nhà máy hoang vắng ở rìa thị trấn, để phản đối những bất công ở trường học và những hình phạt thể xác. Điều này, đến lượt nó, được truyền cảm hứng từ các cuộc biểu tình năm 1968 của chính Nhật Bản, các cuộc bạo loạn và biểu tình được tổ chức bởi liên đoàn “Zenkyoto” của các hội sinh viên, được coi là một cao điểm của các cuộc biểu tình cơ sở ở Nhật Bản.

Trong nhiều bài tường thuật về lịch sử Nhật Bản, bao gồm cả những vấn đề liên quan cụ thể đến anime, các cuộc biểu tình năm 1968 được coi là một cuộc phản kháng cuối cùng, một làn sóng chống thành lập đã bị đè bẹp bởi các cuộc trả đũa của phe cánh hữu và sự áp đặt của chủ nghĩa bảo thủ trong nhiều thập kỷ. Trong một cuộc luận chiến được đưa vào phần giới thiệu bộ sưu tập Otaku Debate, nhà phê bình Eiji Otsuka coi năm 1968 như một điểm sáng trong sự thất vọng của boomer, những người tị nạn từ đó dồn vào một số nơi ẩn náu hạn chế trên các phương tiện truyền thông, bao gồm cả anime. Hãy tưởng tượng một thế giới, anh ấy gợi ý, chỉ một phần trong trò đùa, nơi mà những người như Yoshiyuki Tomino có thể đã tạo ra có thật đóng phim hoặc trở thành công chức nhà nước, thay vì cắm cúi làm phim hoạt hình cho trẻ em. Biểu hiện rõ ràng nhất của bạo loạn trong anime là nguồn cảm hứng cho tình trạng bất ổn dân sự thoáng qua 20 năm sau trong tác phẩm của Katsuhiro Otomo Akiranhưng cùng một giọng điệu phản đối chung đã thông báo mọi thứ, từ tranh chấp lao động tại các xưởng phim hoạt hình Nhật Bản đến châm biếm của Ryu Murakami 69theo cốt truyện của tiểu thuyết gốc của Soda Cuộc chiến bảy ngày của chúng ta một thế hệ sau.

Các nhân vật của Soda là những thanh niên sống lý tưởng, bất mãn quyết tâm phản đối về thứ gì đó, nhưng cũng cảm động chắc chắn rằng họ có thể nhận được kết quả. Một bộ phim live-action chuyển thể năm 1988 của Hiroshi Sugawara, vẫn giữ nguyên cốt truyện và phần lớn diễn nó để gây cười, như thể phim kinh điển nổi loạn thời học sinh của Lindsay Anderson Nếu được làm lại bởi những người sản xuất Ở nhà một mình. Một trình tự cao trào, trong đó các học sinh chỉ huy một chiếc xe tăng có sẵn thuận tiện, đã được thực hiện một cách rõ ràng không có sự ủng hộ của quân đội Nhật Bản, những người đã từ chối can dự vào những quân đội Nhật Bản như vậy.

Tính năng anime của Yuta Murano, với ngày phát hành năm 2019 cho thấy ban đầu nó được dự định cho năm mươi kỷ niệm các cuộc biểu tình và ngồi lại năm 1968, đưa thông điệp phản đối và chủ nghĩa lý tưởng lên một tầm cao mới của thế kỷ 21. Như với bộ phim người thật đóng, nó vừa tôn vinh vừa thắp sáng niềm đam mê của tuổi trẻ lý tưởng – người anh hùng mới của chúng ta, Mamoru, được giới thiệu là một kẻ mọt sách lịch sử quan tâm đến chiến tranh bao vây và Công xã Paris, nhưng cũng là một thiếu niên đáng yêu có thật sự quan tâm rất có thể không gì khác hơn là bám vào mối quan tâm tình yêu trong lớp học của anh ấy trong một tuần nữa trước khi cô ấy chuyển đi. Chính trị, theo cách hiểu đó, không phải là động lực thực sự hơn là cây gậy để đánh bại cha của Aya, người đang chuyển đến tranh cử chức vụ ở That Fancy Tokyo, và tuyệt vọng che đậy sự thật rằng con gái ông đã “bỏ trốn” trước đó. nó ảnh hưởng đến hồ sơ truyền thông của anh ấy.

Phim truyện của Murano đáng chú ý với cách dựng phim khéo léo, với những đoạn cắt lặp đi lặp lại giúp chuyển hoạt ảnh nền trước một cách thành thạo vào các tình huống có nền mới. Nó cũng nêu lên một vấn đề thời đại ngày nay có sức nặng lớn hơn nhiều so với năm mươi năm trước – thái độ của Nhật Bản đối với lao động nhập cư. Với việc Nhật Bản đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng dân số (cũng có thể xảy ra, nếu xét xem Aya và Mamoru tán tỉnh không thành công như thế nào), thì sự phụ thuộc ngày càng nhiều vào lao động nước ngoài đang gây ra đủ loại xích mích trong một xã hội được cho là đồng nhất. Malet đóng vai trò như một cơ quan ngôn luận chiến thắng cho phía bên kia – một người di cư chán nản có cha mẹ bị dụ đến Nhật Bản với lý do giả tạo.

Một trò đùa lặp lại trong phim là Mamoru cố gắng giải thích một số điểm hoặc biểu tượng lịch sử quan trọng, chỉ để mọi người khác bị phân tâm bởi những mối quan tâm trần tục như người khác đang mặc gì, hoặc kiểu tóc mới của ai đó. “Nơi duy nhất mà mọi người chú ý đến” anh ta là một phòng trò chuyện với những người mê chiến tranh ở độ tuổi sáu mươi, cho thấy rằng trẻ em ngày nay phần lớn thờ ơ và phi chính trị. Nếu vậy, đó có vẻ như là một cái nhìn chớp mắt một cách kỳ lạ về thanh thiếu niên ngày nay, những người đang lớn lên và phản ứng với một loạt các biến đổi thực sự – biến đổi khí hậu, suy thoái toàn cầu và những biến động dữ dội trong chính trị bản sắc và hậu quả của chúng. Khi Makoto Shinkai quan sát thấy trong tay áo ghi chú Cùng bạn vượt qua thời tiếtcông thức tiêu chuẩn của phim hành động, trong đó những anh hùng sừng sỏ của chúng ta chắc chắn sẽ tiết kiệm thế giới trong 90 phút, có vẻ sáo mòn và ảo tưởng vào những năm 2020.

Nhưng mà Chiến tranh bảy ngày Có vẻ như không chỉ nhắm mục tiêu đến thanh thiếu niên, mà còn nhắm đến khán giả trưởng thành, những người có thể tận hưởng hoài niệm của tuổi thiếu niên mà họ từng là. “Chúng tôi đã từng là những nhà cách mạng”, như một nhà phê bình của bộ phim người thật đóng đã lưu ý. Hay nói theo cách nói của một nhân vật trong phim, “tuổi trẻ là vùng giải phóng của chúng ta”.

Chiến tranh bảy ngày sẽ được chiếu như một phần của Scotland Loves Anime năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *