Đôi điều chưa biết về ca khúc Đắp mộ cuộc tình – Đan Nguyên

Rate this post

Cùng với phong trào nhà nhà cùng nghe bolero là sự bùng nổ của rất nhiều ca khúc nổi tiếng, tiêu biểu như “Về đâu mái tóc người xưa”, “Trả lại thời gian”, “Duyên phận”… hay gần đây là “Đắp mộ cuộc tình” – Đan Nguyên. Riêng với “Đắp mộ cuộc tình”, có thể đây là ca khúc mà bạn rất yêu thích nhưng chưa chắc bạn đã biết được những thông tin về tác giả và thời gian mà ca khúc được sáng tác.

Nhạc sĩ Vũ Thanh và “Đắp mộ cuộc tình”

Đắp mộ cuộc tình là bài hát tạo được cơn sốt không nhỏ trong giới khán giả yêu mến bolero những năm gần đây. Giai điệu đậm đà và lời ca buồn, đậm chất tự sự của bài hát khiến cho nhiều người lầm tưởng đây là một sáng tác trước 1975. Thế nhưng trên thực tế thì đây lại là một bài hát hoàn toàn mới và chỉ vừa được sáng tác vào những năm 2000.

Tác giả của “Đắp mộ cuộc tình” được giới thiệu là nhạc sĩ Vũ Thanh. Điều đặc biệt là nhạc sĩ cũng chính là cha ruột của nam ca sĩ Quốc Khanh của trung tâm Asia. Nghe đến cái tên Vũ Thanh thì nhiều người sẽ nghĩ ngay đến cố nhạc sĩ Vũ Thanh ở Hà Nội hoặc nhạc sĩ Vũ Thành. Thế nhưng cha đẻ của “Đắp mộ cuộc tình” lại có tên thật là Võ Thanh Quang, ông sinh năm 1956 tại Quy Nhơn, từng theo học tại trường TH Cường Đế. Hiện tại thì nhạc sĩ đang định cư tại bang Florida của hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tuy sáng tác chỉ là nghề tay trái của Vũ Thanh nhưng ông đã kịp cho ra mắt kha khá ca khúc được nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện. Tiêu biểu có thể kể đến Mẹ ơi (Quốc Khanh), Phượng vĩ (Hồ Hoàng Yến), Phải chi em lấy chồng xa (Lê Sang – Diễm Thùy), Tình sử Huyền Trân (Hoàng Thục Linh).

Theo nhạc sĩ Vũ Thanh thì “Đắp mộ cuộc tình” được ông sáng tác vào năm 2006. Bài hát được phỏng theo một đoạn thơ được chính ông sáng tác trong trường ca “Quy Nhơn đôi mắt người xưa”. Bài hát đã được đăng ký tác quyền tại Mỹ vào năm 2009 với tên ban đầu là “Cuộc rượu hai mươi năm”.

Trở thành bài hit lớn của dòng nhạc bolero

Ca sĩ Đan Nguyên là người đầu tiên thể hiện “Đắp mộ cuộc tình”. Thời điểm bài hát ra mắt cộng đồng yêu nhạc hải ngoại là năm 2013. Tuy khá được yêu mến nhưng thời điểm này chưa phải là lúc mà bolero rộ lên thành phong trào như hiện nay nên “Đắp mộ cuộc tình” vẫn chưa thực sự là một ca khúc hit. Chỉ đến năm 2017, khi phong trào nghe nhạc bolero đang trong giai đoạn bùng phát trở lại thì “Đắp mộ cuộc tình” thực sự trở thành giai điệu của mọi nhà.

Người có công phổ biến lại bài hát trữ tình này với công chúng trong nước chính là ca sĩ Quang Lập của Giọng ca để đời. Từ một ca khúc chưa được nhớ tới nhiều thì đó cũng là lúc mà “Đắp mộ cuộc tình” bật lên thành một cơn sốt lớn, khá giống với trường hợp của “Về đâu mái tóc người thương” hay “Duyên phận”. Tính đến nay thì clip Quang Lập thể hiện bài hát này cũng đạt tới con số hàng trăm triệu, kỷ lục mà bất cứ ca sĩ chuyên nghiệp nào cũng mơ ước. Phiên bản gốc của “Đắp mộ cuộc tình” là ca sĩ Đan Nguyên cũng chứng tỏ được độ phủ sóng rộng lớn của mình.

Ngoài hai cái tên kể trên thì bài hát còn được nhiều cái tên nổi tiếng khác cover lại như Quang Lê, Bằng Kiều, Randy, Lê Sang… Ngoài ra thì đây còn là bài hát được giới mộ điệu nghiệp dư vô cùng yêu thích. Ước tính thì trên Youtube có đến gần 1000 video clip ghi lại cảnh các giọng ca, cả nghiệp dư lẫn nhà nghề say sưa thể hiện lại “Đắp mộ cuộc tình”. Điều này cũng phần nào chứng tỏ được sức sống của ca khúc này là lớn đến chừng nào.

Giải mã sức hút của “Đắp mộ cuộc tình”

Đầu tiên thì khi nói đến nhạc vàng thì hẳn nhiều người sẽ bị đóng đinh bởi các tác giả quen thuộc như Anh Bằng, Lam Phương hay Trúc Phương. Chính vì vậy mà khi mới thoáng nghe “Đắp mộ cuộc tình”, mọi người dường như có suy nghĩ chung rằng đây hẳn là một bài hát trước 1975 vì giai điệu quá mùi mẫn và lời ca quá bi sầu, lãng mạn:

Say giấc mộng ban đầu,

yêu người thuở mới đôi mươi, em đang độ trăng tròn

Từng ngày qua phố, áo em trắng cả đường về,

Lá thư ướp mộng học trò, mối tình xanh như khúc hát

 

Ai đã hẹn với thề, để rồi lỡ mối duyên thơ

Ra đi chẳng giã từ

ngày em thay áo, áo hoa pháo đỏ rượu nồng,

có ai nát cả cõi lòng

Đứng nhìn em bước bên chồng.

 

Hai mươi năm cuộc mộng dở dang,

khắc sâu bóng nàng, lắng trong cung đàn,

em giờ ở đâu, hẳn vui duyên mới

 

Hai mươi năm, cuộc rượu còn đây uống qua tháng ngày

Cố quên đi người, say hoài sầu không vơi

Tình duyên ta tiếc, uống thêm ly này

 

Ôm giấc mộng lỡ làng, những chiều lắng tiếng mưa rơi

Đêm say chờ trăng tàn

từng thu thay lá, lá rơi đắp mộ cuộc tình

lá bay chất nặng tuổi đời

Nhớ người ta rót ly này.

Bài hát là một tuyệt tình ca kể về đôi tình nhân gặp nhau bởi hữu duyên nhưng xa nhau do vô phận. Đó là lời tâm sự sau 20 năm xa cách của người đàn ông, mỗi lần nâng chén lại say tình, nghẹn ngào nhớ lại mối tình “xanh như khúc hát” của mình. Bài hát ghi điểm nhờ nội dung rất đời, gợi nên tâm sự khó tỏ của những người từng trải.

Bên cạnh đó thì “Đắp mộ cuộc tình” còn gây ấn tượng nhờ lời nhạc mang chất thơ, câu chữ sử dụng chọn lọc và giàu sức gợi. Nhờ lợi thế xuất thân là nhà văn nên những hình ảnh “từng thu thay lá”, “áo em trắng cả đường về”… được vận dụng vô cùng khéo léo, tạo nên hoài cảm đẹp đẽ mà vẫn gần gũi với phần lớn người nghe nhạc.

Hiện nay ta có thể biết được mức độ yêu thích mà khán giả dành cho bài hát này qua tần suất mà bát hát được vang lên, kể cả trên các sân khấu, phòng trà lẫn những dàn karaoke gia đình. Với lợi thế là sự ngọt ngào và mùi mẫn, chắc chắn rằng Đắp mộ cuộc tình – Đan Nguyên sẽ còn sống mãi trong lòng những người yêu dòng nhạc vàng, nhạc trữ tình và bolero nói chung.

=> Nghe những ca khúc hay nhất của Đan Nguyên ở đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *