Giáo sư Nhật yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi

Rate this post

Giáo sư Michiko Yoshii – một trong những bóng hồng từng sát cánh bên cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, thông qua luật sư đại diện cho bà Nguyễn Thị Diễm Phương, yêu cầu nhà sản xuất phim Em và Trịnh xin lỗi vì đã sử dụng hình ảnh, thông tin về bà mà không xin phép. .

Chiều 15/9, trong video clip tập đầu tiên của chương trình Cà phê chia sẻ do Coffeerary sản xuất được đăng tải trên kênh YouTube Coffeerary, luật sư Nguyễn Thị Diễm Phương cho biết: “Nếu ai đã từng biết đến Giáo sư Michiko thì đều biết. Hành trình từ thiện Lời thề hơn 30 năm qua của cô tại Việt Nam Với tính cách vốn dĩ kiệm lời, nhân hậu, khi bộ phim “Em và Trinh” vướng phải tranh cãi từ việc các nhân vật bị tố sử dụng hình ảnh khi chưa được phép, Michiko đã không lựa chọn lên tiếng vào thời điểm đó vì sợ việc lên tiếng sẽ ảnh hưởng đến việc chiếu thương mại của bộ phim.

Sau khi bộ phim phát hành thương mại, Michiko muốn quay lại vấn đề với nhà sản xuất của bộ phim, Galaxy, không yêu cầu bất cứ điều gì khác ngoài một lời xin lỗi công khai. “

Vị giáo sư người Nhật yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi - Ảnh 1.

Luật sư Nguyễn Thị Diễm Phương (trái) thông tin

Vị giáo sư người Nhật yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi - Ảnh 2.

Hồ sơ luật sư Nguyễn Thị Diễm Phương gửi nhà sản xuất phim “Em và Trinh”

Vị giáo sư người Nhật yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi - Ảnh 3.Vị giáo sư người Nhật yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi - Ảnh 4.

Đáng chú ý, luật sư Nguyễn Thị Diễm Phương xác nhận việc Giáo sư Michiko cho biết đoàn làm phim và nhà sản xuất “Em và Trinh” chưa hề liên lạc với bà để xin phép trước khi thực hiện bộ phim. Cô cũng không bao giờ đồng ý để nhà sản xuất sử dụng thông tin đời tư của mình để làm tư liệu làm phim.

Mặc dù trong phim “Em và Trịnh” hình ảnh Trịnh Công Sơn và cô bé Michiko không được sử dụng trên màn ảnh rộng nhưng toàn bộ nội dung phim đều nói về cả hai.

“Khi phim được chiếu, con trai của Giáo sư Michiko đến xem vì nó đang làm tình nguyện ở Việt Nam. Anh thấy nhân vật giống mẹ nên đặt câu hỏi cho bố. Những câu hỏi này khiến gia đình giáo sư Michiko khó chịu với nhau. Việc yêu cầu nhà sản xuất xin lỗi chỉ là để giải tỏa khúc mắc trong gia đình và bớt khó chịu khi bộ phim đưa lên phim một giai đoạn rất riêng tư của cuộc đời cô ấy ”- luật sư Nguyễn Thị Diễm Phương nói.

Vị giáo sư người Nhật yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi - Ảnh 5.

Những hình ảnh chứng minh của Giáo sư Michiko

Giáo sư người Nhật yêu cầu nhà sản xuất Em và Trinh xin lỗi - Ảnh 6.

Hình ảnh Giáo sư Michiko và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong phim “Em và Trịnh”

Theo đó, nếu trong vòng 7 ngày kể từ ngày 13/9, nhà sản xuất không phản hồi yêu cầu từ Giáo sư Michiko, luật sư đại diện sẽ tiến hành một bước trước khi gửi đơn lên tòa án nhờ Cục Điện ảnh can thiệp. Thẻ.

Phía Galaxy EE vẫn chưa lên tiếng về vụ việc nhưng đây không phải lần đầu tiên bộ phim “Em và Trinh” vướng tranh cãi.

Trước đó, ca sĩ Khánh Ly cũng lên tiếng về nhân vật Khánh Ly trong phim, ca sĩ Thanh Thúy cũng lên tiếng chia sẻ về cách xây dựng hình ảnh cũng như những chi tiết sai lệch về cô trong phim.

Khi đó, ông Lương Công Hiếu, Giám đốc điều hành Galaxy EE, nhà sản xuất phim khẳng định trong một thông cáo chung rằng “Em và Trinh” là phim tình cảm, không phải phim tài liệu hay tiểu sử.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã khẳng định và nói rõ trong phim“ Lấy cảm hứng từ nhân vật có thật ”là chỉ lấy cảm hứng và kể câu chuyện bằng ngôn ngữ điện ảnh, không sao chép sự thật ngoài đời. Trong phim. Chủ đề của phim nằm trong hai câu nói của cố nhạc sĩ. Câu thứ nhất là: “Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, ta và đời đã tha thứ cho nhau” Câu thứ hai, “Khi bạn hát một bản tình ca, bạn đang hát về tình yêu của mình. Hãy hát đi, đừng sợ, liệu. hạnh phúc hay dang dở thì tình yêu đó đã là máu thịt của mình rồi, chuyện có thật hay hư cấu đều phục vụ cho chủ đề trên ”, anh Hiếu nói.

ảnh-1

Hình ảnh Khánh Ly và Trịnh Công Sơn trong phim “Em và Trịnh”

ảnh-2

Theo đại diện nhà sản xuất phim, trên thế giới đã từng có nhiều bộ phim hư cấu dựa trên các nhân vật có thật. Một ví dụ là bộ phim Mạng xã hội sản xuất năm 2010, kể về sự hình thành của mạng xã hội Facebook. Bộ phim lấy tên thật và nhiều tình tiết tiểu sử của Mark Zuckerberg. Ông trùm này chỉ trích bộ phim “bịa ra nhiều thứ” khiến bộ phim trở nên hào nhoáng và đen tối hơn thực tế. Tuy nhiên, phim vẫn cực kỳ thành công về mặt doanh thu và giành được 3 giải Oscar, trong đó có giải Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Từ ví dụ này, có thể thấy rằng “hiện thực” không phải là cơ sở để đánh giá chất lượng của một bộ phim, ngay cả khi bộ phim được lấy cảm hứng từ các nhân vật hoặc sự kiện có thật.

Theo ông Lương Công Hiệu, Trịnh Công Sơn là một nhạc sĩ lớn, là thần tượng của nhiều tầng lớp nhân dân, mọi lứa tuổi, mọi thế hệ; Mỗi người đều có thể hình dung ra hình ảnh thần tượng của chính mình. Sự thật được nói bởi một người có thể sai cho người khác. Cho phép các nhà làm phim đưa ra quan điểm của riêng họ. Nhân vật có thật cũng có thể sửa thông tin một cách thẳng thắn và khán giả được quyền biết cả hai câu chuyện mà không nhầm lẫn giữa phim với đời thực.

Phim truyện phải theo mạch truyền tải đối với chủ đề và góc nhìn của tác giả. Và đoàn làm phim đã làm điều đó với sự ngưỡng mộ và yêu mến các nhân vật chứ không hề có ý định bôi nhọ cá nhân nào.

Ca sĩ Khánh Ly trong Em và Trinh có cách cư xử, lời nói, trang phục khác với những bóng hồng khác trong phim là dụng ý của nhà làm phim nhằm làm nổi bật cá tính mạnh mẽ của nhân vật. Chúng tôi khẳng định rằng hình ảnh của nhân vật Khánh Ly trong phim rất đẹp, được khắc họa chân thực. Sự yêu mến của khán giả dành cho nhân vật của Bùi Lan Hương là minh chứng cho điều đó.

Với độ dài 136 phút, để giữ chân khán giả kiên nhẫn ngồi tại rạp, bắt buộc “Em và Trinh” phải tạo cho mỗi nhân vật một cá tính riêng, khác biệt để tạo kịch tính cho phim. Không chỉ riêng Khánh Ly mà nhiều nhân vật khác như Thanh Thủy, nhóm bạn Tuyết Tình Cốc,… trong phim đều có những tình tiết sáng tạo, hư cấu theo yêu cầu nghệ thuật của phim.

Chúng tôi lấy làm tiếc và thành thật xin lỗi nếu việc dựng phim đã xúc phạm đến những nhân vật có thật hoặc những người thân yêu. Chúng tôi xin ghi nhận và tiếp thu những chỉnh sửa khác nhau trên phim và ngoài đời ”, ông Hiếu nói.

Nhà sản xuất phim khẳng định: “Em và Trịnh”, nói theo ngôn ngữ điện ảnh, đã cố gắng làm “sống lại huyền thoại” Trịnh Công Sơn. Đây là điều vô cùng khó nên không tránh khỏi sai sót. Chỉ mong khán giả đón nhận bộ phim như cách mà chính cố nhạc sĩ đã từng nói: “Tôi nghĩ trong nghệ thuật, điều quan trọng nhất là làm sao để mở ra một con đường ngắn nhất từ ​​trái tim mình đến trái tim con người mà không cần phải giải thích gì thêm.”

Ảnh: Coffeerary, Galaxy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *