Khi nào thì bạn cần tư vấn tâm lý? Phải tìm ai tư vấn tâm lý

Tư vấn tâm lý có lẽ còn là một cụm từ khá xa lạ với nhiều người. Nhưng thực tế, số người gặp phải các vấn đề chướng ngại tâm lý trong xã hội hiện đại ngày càng tăng. Các vấn đề về tâm lý cũng phức tạp, nhiều loại và người bị mắc phải không dễ dàng tự thoát ra. Đó là lý do những chuyên gia tư vấn tâm lý xuất hiện. Tuy nhiên khi nào bạn phải cần tư vấn tâm lý và phải tìm đến đâu để tư vấn? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn. 

Trong cuộc sống muốn sống vui vẻ cả đời có lẽ là không thể nào, cũng sẽ có những lúc bạn cảm thấy bế tắc, cảm thấy áp lực, cảm thấy hoang mang trước tương lai. Lâu dần những điều đó có thể gây nên ảnh hưởng tâm lý đến bạn, hoặc là một cú sốc nào đó. Tuy nhiên không phải lúc nào thấy nặng nề stress cũng cần tư vấn tâm lý, điều đó cũng không chứng minh bạn có vấn đề về tâm lý, có thể đơn giản chỉ là một giai đoạn khó khăn của bạn mà thôi. Tuy nhiên trong một số trường hợp, những áp lực này gây nên ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của bạn thì khác. Ngoài ra, có một số trường hợp hiếm gặp hơn là sang chấn tâm lý, đây là trường hợp khá nặng cần được điều trị tâm lý. 

Nghề tư vấn tâm lý hiện nay nổi lên như một nghề mới ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Có thể thấy áp lực xuất hiện ngày càng nhiều, và ảnh hưởng đến cuộc sống của con người cũng ngày càng lớn. Bởi vậy những trung tâm tư vấn tâm lý được mở ra nhằm giúp mọi người giải đáp những khúc mắc về tâm lý này. Các lĩnh vực tư vấn cũng ngày càng được mở rộng ra hơn: có người cần tìm tư vấn tâm lý tình cảm, có người lại cần tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình, một số khác chiếm khá nhiều là các tình huống tư vấn tâm lý học đường. 

Nghề tư vấn tâm lý cũng còn khá mới ở Việt Nam nhưng tương đối phổ biến trên toàn thế giới

Ngay cả hình thức tư vấn cũng được hiện đại hóa hơn rất nhiều, đảm bảo cho những người có chướng ngại về tâm lý có thể tiếp cận được với bác sĩ tư vấn tâm lý một cách dễ dàng nhất. Các dịch vụ như: tư vấn tâm lý miễn phí qua điện thoại, tư vấn tâm lý trực tuyến qua chat, hoặc là đến các trung tâm tư vấn để được tư vấn trực tiếp đều có thể. Tư vấn tâm lý không phải là đưa ra lời khuyên như nhiều người vẫn tưởng. Chính xác hơn thì các chuyên gia tư vấn tâm lý sẽ đưa ra cho người cần tư vấn những giải pháp thực thế để họ lựa chọn. Vì vậy, không phải là đưa ra lời khuyên, chuyên gia tâm lý cần phải giải quyết tận gốc những vấn đề tâm lý của người cần tư vấn. Để làm được điều này, các chuyên gia cần được đào tạo chuyên môn cao và có năng lực lý giải tâm lý chuyên nghiệp. Hiện nay có rất nhiều trường đã có khoa đào tạo về tâm lý học nhưng những chuyên gia tư vấn tâm lý thường sẽ theo học các khóa tâm lý ở nước ngoài, bởi ngành này ở Việt Nam vẫn chưa phát triển quá rộng. Về các kiến thức xã hội đời sống thì các chuyên gia cần trải nghiệm, tích lũy và không ngừng học hỏi. 

Để có thể tư vấn tâm lý và giải quyết vấn đề của người cần tư vấn thì chuyên gia cần có kiến thức chuyên môn cao

Những kiến thức về tâm lý không phải chỉ học ở trên ghế nhà trường là đủ, mà còn phải am hiểu về nhiều lĩnh vực và thường thức cuộc sống. Vì muốn đưa ra giải pháp sáng suốt nhất, có tính khả thi và thành công cao nhất thì chuyên gia tư vấn cần phải hiểu biết rõ về những sự vật sự việc và con người xung quanh người cần được tư vấn. Vì vậy những kiến thức về kinh tế, xã hội, pháp luật … cần được bổ sung là việc bắt buộc. Tuy nhiên nếu chướng ngại tâm lý của người cần tư vấn quá lớn, chuyên gia tâm lý có thể mắc phải khó khăn khi không thể thu hết được các thông tin cần thiết. Khi đó, họ phải biết cách để khơi gợi người cần tư vấn chỉ ra được vấn đề của mình.

Các chuyên gia tư vấn đều cần được đào tạo chuyên môn và tự tích lũy kiến thức

Trong xã hội hiện nay, có thể thấy nhiều nhất là các vấn đề về hôn nhân gia đình và tâm lý học đường như tự kỷ, bạo lực học đường, áp lực hôn nhân, tư vấn tâm lý tình yêu …. Các tài liệu tư vấn tâm lý học đường có thể phần nào giúp các phụ huynh và học sinh nhìn nhận thêm về các vấn đề nhưng không thể giúp giải quyết triệt để. Nếu thấy chướng ngại tâm lý của học sinh quá lớn, hãy tìm đến các chuyên gia. Đặc biệt là các vấn đề tâm lý học đường thường gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn nếu không được phát hiện và giải quyết kịp thời. Lý do là vì lứa tuổi học sinh chưa đủ trưởng thành để suy xét các khía cạnh toàn diện của vấn đề, tâm lý cũng dễ bị dao động và ảnh hưởng hơn người lớn. Vì vậy bất cứ sự cố nào xảy ra cũng có thể để lại bóng ma tâm lý cho người ở lứa tuổi này, ảnh hưởng rất lớn để sự trưởng thành và suy nghĩ sau này. 

Hiện nay có rất nhiều vấn đề cần tư vấn tâm lý như hôn nhân tình yêu, học đường ….

Đến đâu để được tư vấn tâm lý?

Hiện nay có rất nhiều các chuyên gia tư vấn tâm lý online miễn phí mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy. Nhưng “tiền nào của nấy” chắc chắn không sai. Việc tư vấn tâm lý trực tuyến miễn phí này chỉ đạt hiệu quả với những vấn đề tâm lý đơn giản mà thôi. Nếu bạn thực sự có những vấn đề nghiêm trọng về tâm lý cần giải quyết, hãy đến các trung tâm tư vấn tâm lý để được trò chuyện trực tiếp với các chuyên gia, cung cấp cho họ những thông tin chi tiết nhất để chuyên gia đưa cho bạn giải pháp hiệu quả. Các bạn có thể liên hệ với tổng đài tư vấn tâm lý miễn phí để hẹn lịch với các chuyên gia. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *