Liệu tab ẩn danh có thực sự riêng tư và không để lại dấu vết như bạn tưởng không?

Rate this post

Chính ông lớn Google cũng đã thừa nhận thông tin này trên chính giao diện trình duyệt của mình. Chế độ ẩn danh vốn là một chế độ đặc biệt của trình duyệt với tính năng, giao diện và cách thức giao diện khác với trình duyệt thông thường, tuy nhiên nó không hoàn toàn “ẩn danh” như bạn tưởng đâu. Vì vậy khi bạn sử dụng tab ẩn danh thì vẫn nên chú ý.

Cách mở tab ẩn danh trên Chrome và Cốc Cốc

Có một điểm rất dễ nhận diện khi bạn mở tab ẩn danh là giao diện của tab ẩn danh này sẽ là màu tối, gần như màu đen chứ không phải là màu trắng như giao diện web thông thường. Khi bạn mở tab ẩn danh trên Google Chrome hoặc trong Cốc Cốc thì các thông tin tài khoản, tên đăng nhập và mật khẩu, cùng với lịch sử web hay cookie đều không được lưu lại. Chế độ trình duyệt ẩn danh này sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập với trình duyệt thông thường vì vậy người dùng thường sử dụng để đăng nhập nhiều nick Facebook, Insta hay các tài khoản khác cùng một lúc. Các tab ẩn danh của các trình duyệt khác nhau thì cũng có tên khác nhau, ví dụ như trong Chrome thì gọi là Incognito Mode, còn Firefox thì gọi là Private Browsing, Internet Explorer có tên InProvate Browsing ….

Giao diện của các tab ẩn danh thường là màu đen như thế này thay vì màu trắng như trình duyệt thông thường

Cách bật tab ẩn danh Cốc CốcChrome cũng khá tương tự như nhau, có hai cách vào tab ẩn danh khá đơn giản như sau. Cách đầu tiên, bạn nhất tổ hợp phím kết hợp là Ctrl + Shift + N và tab ẩn danh sẽ tự động hiện ra, phím tắt mở tab ẩn danh này được sử dụng nhiều nhất vì rất nhanh. Hoặc vào phần lựa chọn thêm ( ở Chrome là kí hiệu dấu ba chấm dọc ở góc trên bên phải màn hình còn ở Cốc Cốc là logo chữ Cốc Cốc ở góc trên bên trái màn hình ) sau đó lựa chọn mở cửa sổ ẩn danh mới.

Cách mở tab ẩn danh trên iphone cũng không quá khác biệt với quy trình trên, bạn có thể mở app Google lên và chọn thêm ( thường là biểu tượng ba chấm ) và chọn các tab ẩn danh.

Nổi tiếng nhất có lẽ là “Incognito Mode” của Chrome, cũng là chế độ tab ẩn danh của Google, hoặc có thể nói cụ thể hơn là Google Chrome. Đây cũng là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất trên toàn thế giới hiện nay, cho thấy danh tiếng của ông lớn công nghệ này đã đạt độ tín nhiệm cao đến thế nào. Cũng chính vì vậy, chế độ ẩn danh của Google Chrome cũng được xem là an toàn nhất hiện nay. Các bạn có thể thoải mái làm những điều “mờ ám” mà không sợ bị người khác biết. Nhưng có phải thật thế không

Có hai cách để mở tab ẩn danh là dùng phím tắt hoặc lựa chọn trực tiếp trên trình duyệt

Tin buồn mà Google chính thức thông báo cho bạn chính là Ngay cả tab ẩn danh của họ cũng không thể giúp bạn 100% tránh được mọi người biết đến bí mật của mình đâu. Tin buồn này đã được chính ông lớn này ghi ngay trên trình duyệt của mình.  Theo thông tin đã được công bố trước đây thi Darin Fisher – một lập trình viên của Chrome đã cho biết thực chất Google cũng không gọi nó là một Privacy Mode là vì nó không phải là chế độ riêng tư tuyệt đối, nếu đặt tên như vậy có thể sẽ gây hiểu lầm lớn.

Nếu bạn thực sự hiểu rõ tab ẩn danh là gì thì sẽ biết rằng ẩn danh không có nghĩ là không lo bị theo dõi hay phát hiện. Tab ẩn danh Chrome hay bất kì trình duyệt ẩn danh nào khác cũng chỉ là để phòng ngừa các dự liệu bị lưu lại mà thôi, chứ không phải có tác dụng “thần thánh” như tường lửa chống hacker hay gì cả. Chế độ ẩn danh này sinh ra thực chất dùng nhiều khi người dùng sử dụng máy tính của người khác, không muốn phải đăng xuất tài khoản của chủ nhân máy hay phải lưu lại thông tin của mình trên máy người khác mà thôi.

Chính ông lớn Google Chrome cũng đã thừa nhận về độ bảo mật của tab ẩn danh trên giao diện của mình

Cách mà Google cùng các trình duyệt khác đang làm với tab ẩn danh là tạm dừng mọi hoạt động lưu trữ dữ liệu của web ẩn danh, bất cứ trang web nào được truy cập bằng tab ẩn danh đều không có hoạt động lưu trữ. Đương nhiên việc này chỉ xảy ra với tab ẩn danh, dù bạn có sử dụng song song với trình duyệt thông thường hay không.

Dù bạn dùng tab ẩn danh thì sếp vẫn có thể biết được đấy. Chính xác là vậy, bạn không nhìn nhầm đâu, cũng đừng quá bất ngờ. Lý do của việc này là vẫn sẽ có những trường hợp ngoại lệ có thể vượt qua cơ chế của tab ẩn danh để xem được những dữ liệu mà bạn sử dụng.

=> Nhạc không lời giúp tập trung học tập và làm việc tại đây

Khi một trang web không có bất kì kết nối bảo mật thì hoàn toàn có thể được cài đặt chế độ chia sẻ dữ liệu với các máy cùng kết nối với nhau theo cùng một đường dây mạng wifi. Vì vậy đừng vội mừng và tự tin khi sử dụng tab ẩn danh.

Thực sự chế độ ẩn danh không mang lại cho bạn sự an toàn tuyệt đối, nó chỉ giúp bạn sử dụng thuận tiện hơn thôi

Hãy luôn nhớ rằng tab ẩn danh sẽ không bảo mật giúp bạn đâu

Như đã nói ở trên, khi bạn sử dụng tab ẩn danh thì sếp của bạn hay bất cứ ai sử dụng cùng mạng với bạn cũng sẽ có cơ hội “nắm thóp” được bạn. Vì vậy đương nhiên là tab ẩn danh này không phải sinh ra để giúp bạn bảo mật thông tin cá nhân rồi. Nếu bạn đang cho rằng như thế thì lầm to, bạn có thể sẽ mắc phải sai lầm bảo mật với hiểu lầm này đấy.

Tuy nhiên, dù không có tính bảo mật cao nhất nhưng tab ẩn danh vẫn là một chức năng vô cùng hữu dụng và hiện vẫn là một chức năng không thể khai trừ của các trình duyệt. Chỉ cần bạn hiểu được mức độ bảo mật của các tab ẩn danh này để có cách thức bảo mật thông tin của mình, tránh bì rò rỉ thông tin hoặc bị truy cập vào các dữ liệu cá nhân, ví dụ như việc Facebook để rò rĩ hàng triệu thông tin người dùng chẳng hạn.

=> Chức năng tìm kiếm Google hình ảnh thần thánh đến mức nào?

=> Giải đáp những thắc mắc về việc đăng nhập Zalo trên máy tính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *